Ban công các tòa nhà cao tầng: Nhiều nguy hiểm rình rập

Ngày tạo: 23/02/2020

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các trường hợp trẻ bị rơi từ ban công của các tòa nhà cao tầng xuống đất, nhiều trẻ đã tử vong, khiến các gia đình có trẻ nhỏ càng trở nên hoang mang, lo lắng.

Nhiều vụ việc thương tâm

Vừa mới đây, lại một sự việc đau lòng nữa xảy ra. Vào trưa ngày 3/3, một bé trai khoảng 4 tuổi được cho là rơi từ tầng cao chung cư Rice City Linh Đàm (khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tử vong. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng thời gian trên, người dân khu vực bất ngờ chứng kiến sự việc một bé trai khoảng 4 tuổi nằm sõng soài, bất tỉnh dưới sân tòa nhà. Ngay sau khi phát hiện sự việc, bé trai này đã được nhiều người dân đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên, nạn nhân được xác định đã tử vong.

Trước đó, tại Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ tai nạn trẻ em do rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong hoặc bị thương nặng. Cụ thể, vào khoảng 20 giờ ngày 30/10/2016, tại tòa nhà K6 (KĐT Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) cháu N.A (7 tuổi) đã rơi xuống khu vực giếng trời từ tầng 11 xuống tầng 2. Vào thời điểm trên, cháu N.A đang chơi với 4 người bạn cùng tầng 11 cười đùa vui vẻ, sau đó, cháu N.A cùng 2 người bạn trèo lên đoạn lan can thì không may bị rơi xuống phần mái tầng 2 tử vong tại chỗ. Thấy bạn bị rơi, một người bạn của cháu N. A đã chạy vào phòng của gia đình thông báo cho bố mẹ cháu N.A biết.

Vậy là chỉ một phút trẻ con đùa nghịch không để ý, người lớn không giám sát, một đứa trẻ đã phải mất mạng oan uổng. Một vụ việc đau lòng khác, vào khoảng giữa tháng 7/2016, tại tòa nhà Rainbow Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), một cháu bé 6 tuổi cũng đã rơi từ tầng 11 xuống tầng 2 tại khu vực giếng trời tử vong. Gia đình nạn nhân sống trên tầng 11, tại khu vực tiếp giáp với giếng trời không được lắp lưới an toàn nên khi cháu bé leo lên cửa sổ chơi thì bị té ngã…

Ngày 15/11/2018, một bé trai khoảng 5 tuổi rơi từ tầng 7 chung cư N03 Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xuống đất. Theo một số người có mặt tại hiện trường, thời điểm trên, họ nghe thấy tiếng động lớn, chạy ra ngoài quan sát thì thấy một bé trai nằm bất động dưới chân tòa nhà.

Bé trai này đã rơi từ lan can ban công tầng 7 xuống, nhưng được mái tôn dưới tầng 5 hứng đỡ, rồi mới trượt từ mái tôn đó xuống đất. Trước khi tiếp đất, bé trai còn được các tán cây của cây bằng lăng trong khuôn viên tòa nhà đỡ lại, rất may không nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, bé ở nhà với ông nội, buổi sáng thấy cháu vẫn còn ngủ, ông nội đưa anh trai của bé đến lớp. Vài phút sau ông về mới cùng mọi người đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.
Hiện nay, các khu đô thị, chung cư mọc lên như… “nấm”, lượng người sinh sống ở đây đặc biệt là các gia đình trẻ rất lớn. Rất nhiều sự cố đến từ những căn hộ chung cư cao tầng mà chúng ta không thể lường trước được.Bài học “cảnh tỉnh” cho các gia đình

Những tai nạn trên đây như một hồi chuông cảnh báo đối với tất cả mọi người đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ về sự an toàn ở các chung cư cao tầng, khi lan can, giếng trời, cửa sổ không song sắt đều trở thành những cái “bẫy” cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em đang ở lứa tuổi hiếu động, mải chơi, không để ý nguy cơ tiềm ẩn xung quanh mình...

Trên thực tế, trẻ ở độ tuổi từ 5 – 10 tuổi, hiếm có đứa trẻ nào ý thức được những mối nguy hiểm xung quanh mình. Vì đó vẫn là độ tuổi ham ăn, ham ngủ, ham chơi đặc biệt là các bé trai thường rất hiếu động, thích chạy nhảy, leo trèo, khám phá mọi thứ xung quanh. Thế nhưng, trong căn nhà của chúng ta lại có vô vàn những mối hiểm nguy đang chực chờ trẻ, có những thứ vô hại đối với người lớn nhưng lại là mối đe dọa đến sự an toàn của trẻ nhỏ.

Cho dù có người lớn ở nhà mà không để ý đến trẻ thì cũng không chắc chắc có thể kiểm soát được tất cả các tình huống bất ngờ xảy ra. Trong khi hiện nay, nhiều người vẫn còn thờ ơ, chưa nhận thức hết được những nguy cơ tai nạn đối với con nhỏ từ những ban công, cửa sổ không có thiết bị bảo vệ ở các căn hộ. Chính vì thế đã để xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm xảy ra đối với trẻ nhỏ thì các cha mẹ nên lưu ý những điều dưới đây: Những nhà ở chung cư khi xây dựng cần được thiết kế rào lan can cao để đề phòng trường hợp trẻ em leo ra ngoài chơi và xảy ra điều đáng tiếc. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ thì các cha mẹ, phụ huynh nên chủ động lắp lưới an toàn cho các lan can ban công hoặc các loại cửa của căn hộ.

Mặt khác, các bậc cha mẹ cũng nên nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa bằng cách rà soát lại hết những đồ đạc, vật dụng, thiết bị trong nhà của mình, thẳng tay loại bỏ những thứ có thể gây nguy hiểm cho con trẻ, hoặc phải cất chúng ở những chỗ ngoài tầm với của trẻ. Nếu ở tầng cao, các cha mẹ nên chú ý không được để bàn, ghế, tủ,... hay những thứ gì có thể để trẻ leo lên, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ không nên để trẻ nhỏ ở nhà một mình hoặc không có người lớn để mắt tới dù với bất kì lý do gì. Các cha mẹ, phụ huynh – những người lớn trong gia đình cần phải chủ động quan sát, tìm hiểu và để mắt đến trẻ để không xảy ra bất cứ trường hợp nguy hiểm, đáng tiếc nào xảy ra với con em mình.

Theo báo: laodongthudo.vn