banner
Danh mục
Hỗ trợ trực tuyến
Hà Nội: 0988.980.308
Tp.HCM: 0908.300.350
Thống kê

Tag Clouds
Tin Tức
Nhà sáng chế chân đất khiến nhiều người ngạc nhiên

Nhà sáng chế chân đất khiến nhiều người ngạc nhiên

Không văn bằng , chưa được đào tạo qua trường lớp nào nhưng hai ông nhà nông ở huyện Đại Lộc , tỉnh Quảng Nam đã có sáng chế khiến nhiều người kinh ngạc.

Máy vớt lục bình của “kỹ sư lớp 8”

“Kỹ sư lớp 8” là cách người dân ở thôn Lam Phụng ( xã Đại Đồng , huyện Đại Lộc ) gọi ông Hồ Văn Luyện - người chế tác chiếc máy vớt độc bình. Ông Luyện cho biết: “Hồi còn làm ở bến phà , tui được đi tham quan Tây Ninh , TP.HCM thấy lục bình trôi kín sông. Ông bạn tui là nhà nông Tây Ninh , sản xuất nông sản phải vận tải đi đường vòng vì “sông chết” bởi lục bình quá dày. Nghe bạn than quá trời nên trong đầu tui manh nha ý định làm một cái gì đó để trị lục bình”.
Ông Luyện quá khứ là công nhân bến phà Hà Nha ( xã Đại Đồng ). Năm 2004 khi cây cầu Hà Nha được đưa vào sử dụng , bến phà Hà Nha bị giải tán. Vì không có văn bằng nên ông Luyện thất nghiệp , ở nhà làm “thợ đụng”. Cũng thời gian này “cái gì đó” trong ông lớn dần vào mỗi mùa mưa bão khi nước từ sông Vu Gia mang đầy rác thải và độc bình vào ruộng lúa. Năm 2010 ông thiết kế chiếc máy vớt lục bình bằng mô hình rồi đi mua phế liệu về làm.
lùng sục các kho phế liệu tại Đà Nẵng rồi ăn nằm luôn tại xưởng cơ khí , nhiều người bảo ông Luyện là “khùng”. “Thấy tiền đổ như nước bà nhà tui than trời. Hai ba lần bả dọa bỏ nhà đi vì tui không lo nuôi bốn đứa con đang tuổi ăn học mà lao đầu vào đống sắt vụn. Bà con ở đây thì ủng hộ nhưng cũng hiềm nghi lắm vì mình đâu có văn bằng chi mà sáng với chế cái máy to đùng” - ông Luyện nhớ lại.

Gần hai năm trời ném tiền vào phế liệu , đến đầu năm 2013 chiếc máy vớt lục bình của ông Luyện dần thành hình. Máy được ông Mệnh danh Long Phụng , cao 2 , 5m , dài 6m , rộng 2 , 1m. Máy vận hành trên cơ sở băng chuyền , các xẻng múc được gắn ở băng chuyền sẽ gắp độc bình lên tháp và đổ vào máy cắt. Tại khoang cắt , lục bình bị băm thành mẩu nhỏ , sau đó các cánh dao quay quanh trục và đẩy độc bình về phía máy ép. Hệ thống cắt - ép được thiết kế hai lần khép kín , ép độc bình thành những mẩu vụn có thể đóng thành thùng để dễ vận tải làm phân xanh trong nông nghiệp.
Theo ông Luyện , công suất máy có thể vớt - ép 150 tấn lục bình/ngày và nổi ở mặt nước có độ sâu 60cm nên tuyệt đối có thể hoạt động tại các khu vực kênh rạch chằng chịt lục bình ở bình nguyên sông Cửu Long. Đầu não năm 2014 , chiếc máy này được ông bán lại cho một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh với giá 800 triệu đồng. “Tui đang ôm ấp làm chiếc máy thứ hai với giá thành không quá 500 triệu đồng. Giờ tui đã có kinh nghiệm hoàn thiện nên làm rất nhanh , chi phí thấp” - ông Luyện nói.

Chia sẻ của giàn phơi Phú Cường
 

Tags: giàn phơi,
Sản phẩm khác

 CÔNG TY TNHH PHÚ CƯỜNG

 

 

 


Thiết kế web bởi WEBXAULA